Cơ chế hoạt động của van bướm

Cơ chế hoạt động của van bướm

Van bướm là một trong những loại van phổ biến tại thị trường Việt. Van bướm Hàn Quốc cũng hoạt động như các loại van bướm khác nhưng có ưu điểm là độ bên cao và chạy êm hơn. Cùng tapgroup.vn tìm hiểu nguyên lý hoạt động của van bướm nhé!

Van bướm là một van sử dụng cho điều tiết dòng chảy trong đường kính ống lớn, trong đó các đĩa có dạng của đĩa. Hoạt động là tương tự như một van bi. Một đĩa được đặt ở trung tâm của đường ống. Đĩa có một thanh đi qua nó được kết nối với một thiết bị truyền động bên ngoài của van. Xoay thiết truyền động quay đĩa song song hoặc vuông góc với dòng chảy. Không giống như như một van bi, đĩa luôn luôn hiện diện trong dòng chảy, do đó giảm áp là luôn luôn gây ra trong dòng chảy, bất kể vị trí của van công nghiệp.

Nguyên Lý Hoạt Động Van Bướm.

Đặt van bướm ở vị trí mở ¼ trước khi lắp đặt để tránh làm biến hình dạng miếng đệm(sleeve) do xiết quá chặt, làm kẹt và rò rỉ.

- Đường kính của 2 đường ống lắp Van Bướm phải bằng nhau để đảm bảo không gian hoạt động cho đĩa van.

- Cần có một khoảng cách mặt bích vừa đủ để lắp van và  không làm hư hại miếng đệm(sleeve)

- Xiết chặt các ốc, vít từ từ theo mặt phẳng

- Không sử dụng miếng đệm (gasket)giữa  mặt bích và van

- Kích thước mặt bích phải tương đồng với kích thước van

- Không được hàn mặt bích gần Van Bướm đã được lắp đặt.

- Đối với van bướm đường kính lớn, khi lắp đặt thì ưu tiên lắp van với trục ti nằm ở vị trí ngang

- Khi tiến hành sử dụng tay quay theo ngược chiều kim đồng hồ là thực hiện quá trình mở van. Ngược lại khi sử dụng tay quay theo cùng chiều kim đồng hồ là hiện quá trình đóng van. Việc đóng mở chỉ cần quay tay quay hoặc điều khiển cơ cấu đóng ở mọi góc độ.

b/ Cách thức bảo trì:

- Với có cần van chuyển động, bụi hay các vật chất khác có thể bám vào gây khó khăn cho trong việc vận hành van. Khi tới những mốc thời gian nhất định đã lập ra trong kế hoạch bảo trì thiết bị do phòng cơ điện đề ra cần tiến hành bảo trì (tốt nhất là từ 3- 6 tháng một lần) những người trực tiếp vận hành cần phải:

 - Giữ sạch và bôi trơn phần cần van lộ ra ngoài và một số loại van yêu cầu cần phải bôi trơn cả phía trong

 - Đối với các van vận hành thường xuyên thì sau khoảng thời gian từ 2-3 năm sử dụng nên tháo van ra để kiểm tra xem tình trạng của các bộ phận bên trong van như: đĩa van, tấm đệm có đảm bảo độ kín khít làm việc hay không , nếu không còn đảm bảo thì ta nên có phương án thay thế ngay để tránh các hậu quả sau này khi sử dụng .

Lưu ý:

+ Van bướm dễ bị hư hỏng khi mở điều tiết từ 15°-75°.

+ Van bướm là van có thể dùng để đìêu tiết dòng chảy, vì vậy lực tác động của dòng chảy sẽ tác động lên đĩa van cho nên trong những điều kiện bắt buộc người ta sử dụng Van Bướm có cơ cấu gài góc độ mở.

Cơ cấu gài góc độ mở:

Gồm có hai phần: phần cố định được gắn trên thân van gồm lá kim loại có răng thăng hoa và phần di động là một cái chốt được gắn trên cần van. Cơ cấu này nhằm mục đích cố định gốc mở của van không cho dòng lưu chất tác động làm thay đổi góc độ đóng mở ban đầu

Tap Group chuyên cung cấp Ống inox, ống thép mạ kẽm, ống thép đen, phụ kiện ngành nước như co, ren, tê thép đen, cúthàn inox, mặt bích, van các loại.

Thông tin liên lạc :

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ QUỐC TẾ VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 32, Lô N4D, khu tái định cư X2A, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội.

Điện thoại: 024 666 191 71 – 0933 86 77 86 – 0983 673 798

Email : info@tapgroup.vn

Website : http://tapgroup.vn